• VỀ SÂM CANADA

VỀ SÂM CANADA

NHÂN SÂM CANADA

Hiệp Hội Trồng

Nhân Sâm Ontario

Nhân sâm Canada

Đến từ Ontario

Thông tin về nhân sâm

 • Canada là nơi sản xuất nhân sâm Bắc Mỹ (Panax quinquefolius) lớn nhất, tốt nhất và ổn định nhất trên thế giớ
 • Nhân sâm được trồng ở Ontario có nguồn gốc từ các khu rừng phía đông Canada.
 • Việc giao dịch nhân sâm đã được diễn ra từ những năm 1700.
 • Khoảng 95% nhân sâm sản xuất tại đây đều được xuất khẩu, chủ yếu là sang châu Á.
 • Nhân sâm Canada dẫn đầu về chất lượng, công dụng, hương vị và mùi thơm.
 • Với nguồn nước ngọt, mức ô nhiễm cực thấp, đất đai màu mỡ và nghiệp vụ canh tác chuẩn xác, nhân sâm tại đây luôn được đảm bảo chất lượng cao.

 

Hiệp Hội Trồng Nhân Sâm Ontario

Hiệp Hội Trồng Nhân Sâm Ontario (OGGA) là một tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho việc hỗ trợ ngành công nghiệp nhân sâm ở Ontario, Canada và đại diện cho những nhà trồng sâm cho ra những sản phẩm nhân sâm chất lượng cao. Hiệp hội hỗ trợ tiếp thị và nghiên cứu trong việc sản xuất và sử dụng nhân sâm, những tiến bộ trong thu hoạch và phương pháp sản xuất mới. Nghiên cứu này được cộng tác thực hiện bởi các đối tác chính phủ Canada bao gồm Cục Nông Nghiệp và Thực Phẩm Nông Nghiệp Canada (AAFC), Bộ Nông Nghiệp, Thực Phẩm và Nông Thôn Ontario (OMAFRA), Cao đẳng Fanshawe, Đại học Guelph, Đại học Toronto và Đại học Western Ontario. Hiệp hội cũng tiếp thị nhân sâm Canada chất lượng cao của mình để làm nổi bật các đặc tính độc đáo của nhân sâm và giải thích cho người tiêu dùng về l ợi ích cá nhân của nhân sâm được trồng ở Ontario, Canada. Hiệp hội thu hoạch hơn 5 triệu pound nhân sâm hàng năm,con số lớn nhất trong lĩnh vực cây trồng xuất khẩu tại Ontario.

Nhân sâm: Cội nguồn lịch sử

Trong hơn 5.000 năm, nhân sâm đã được sử dụng ở Trung Quốc để điều trị nhiều loại bệnh và được dùng làm thuốc bổ tăng cường sức khỏe, sinh lực và tuổi thọ. Thổ dân Canada cũng đã sử dụng nhân sâm trong vài nghìn năm. Các linh mục Dòng Tên khám phá Canada thời gian đầu những năm 1700 là những người đầu tiên ghi nhận hiện tượng văn hóa này. Đến năm 1721, nhân sâm tại Ontario, Canada bắt đầu được xuất khẩu sang Trung Quố c vì người Trung Quốc tin rằng nó có giá trị dược liệu tốt hơn. Ít lâu sau, thương mại xuất khẩu nhân sâm Canada bắt đầu phát triển mạnh mẽ và vẫn vững vàng trong suốt 300 trăm năm sau. Nhân sâm là mộ t phần của Y học cổ truyền Trung Quốc trong hơn 5000 năm và rất được ưa chuộ ng vì tính chất dược liệu của nó. Thổ dân Canada và các nền văn hóa Trung Quốc từ lâu đã tôn sùng nhân sâm là “cây hình người” thần kỳ – chúng chủ yếu được biết đến như vậy vì bộ rễ có hình dạng giống người và được cho là có lợi với mọi bộ phận của con người. Từ tiếng Anh nhân sâm bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng Trung rénshen. Rén có nghĩa là “Người” và shen có nghĩa là “rễ cây. Thú vị thay, người Iroquois gọi là nhân sâm Mỹ Garnet-oguen (có nghĩa là con người). Tên thực vật/chi của nhân sâm là Panax, có nghĩa là“chữa lành tất cả” trong tiếng Hy Lạp.

Phân biệt nhân sâm

Thuật ngữ nhân sâm thường được sử dụng một cách lỏng lẻo và sai lầm. Có hai loại chuẩn thực trong chi nhân sâm thuộc họ thực vật Araliacea. Panax quinquefolius là một loài và thường được gọi là nhân sâm Bắc Mỹ, Tây, Canada, Ontario hoặc Mỹ. Một loài khác là Panax Ginseng CA Meyer (theo tên nhà thực vật học đặt tên cho loại cây này) và thường được gọi là nhân sâm châu Á, Trung Quốc và Hàn Quốc. Nếu c ủ nhân sâm được đun sôi và/hoặc hấp, nó được gọi là Hồng sâm (trái ngược với màu trắng). Một số loài khác thuộc chi nhân sâm là Panax japonicus (nhân sâm Nhật Bản), Panax pseudoginseng (nhân sâm Himalaya), Panax notoginseng (nhân sâm Sanqui), Panax trifolius (sâm lùn) và Panax vietnamensis (nhân sâm Việt Nam). Tuy nhiên, những loài này không thể bằng hai loại kia về giá trị thương mại hoặc lợi ích sức khỏe. Hơn nữa, theo dữ liệu khoa học, Nhân sâm Ashwagandha hoặc nhân sâm Ấn Độ (Withania somnifera), nhân sâm Brazil hoặc Nam Mỹ (Pfaffia paniculata) và nhân sâm Siberia (Eleutherococcus senticosus) không thuộc chi nhân sâm, do đó được đặt tên không đúng.

Tại sao lại là Nhân sâm Canada?

Nhân sâm được trồng ở Ontario, Canada có chất lượng vượt trội so với nhân sâm được trồng ở nơi khác và đây là một vài lý do tại sao?

1. Có nguồn gốc từ Canada

 •  Nhân sâm được trồng ở Ontario có chất lượng vượt trội so với nhân sâm được trồng ở nơi khác. OGGA tin rằng điều này là do panax quinquefolius có nguồn gốc từ nơi đây. Đất thịt pha cát màu mỡ, nghiệp vụ canh tác chuẩn xác và nguồn nước ngọt hình thành nên điều kiện hoàn hảo khiến nhân sâm có chất lượng, mùi thơm và hương vị vượt trội mà panax quinquefolius trồng ở nơi khác trên thế giới không thể sánh bằng

2. Đảm bảo an toàn

 • Theo quy định của Đạo luật về Các loại Nguy cấp (SARA) – tất cả nhân sâm xuất khẩu phải được kèm theo giấy phép xuất khẩu của Công ước CITES (Công ước thương mại quốc tế về các loài ==có nguy cơ tuyệt chủng).
 • OGGA đã tích cực tham gia vào việc phát triển Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu (GACP), đã được phê duyệt bởi Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada. Chương trình GACP cung cấp các công cụ cho người trồng để đánh giá rủi ro an toàn thực phẩm tại trang trại và thực hiện việc loại bỏ rủi ro.
 • Chương trình cũng đảm bảo rằng người trồng đã trồng và thu hoạch theo đúng dự định, không gây nhiễm chéo sang các loài khác, hoặc sang nhân sâm được trồng ở nơi khác, đồng thời cung cấp truy xuất nguồn gốc sản phẩm và đảm bảo việc quản lý đúng cách các sản phẩm kiểm soát dịch hại. Các quy định nghiêm ngặt của chính phủ về việc quản lý việc sử dụng các sản phẩm bảo vệ cây trồ Chỉ những sản phẩm được Bộ Y tế Canada phê duyệt mới có thể sử dụng. Việc kiểm tra đã liên tục cho thấy mức độ dưới tiêu chuẩn được thiết lập bởi các cơ quan chính phủ.

3. Sản xuất nhất quán

 • Do các kỹ thuật được sử dụng, số lượng người trồng hạn chế và diện tích sản xuất nhỏ về mặt địa lý, nhân sâm được thu hoạch có chất lượng cao thích đáng.
 • Người trồng đã thành lập các cơ sở chế biến chất lượng cao và công nghệ tiên tiến để bảo quản lạnh, sấy khô và rửa sạch

 4. Dẫn đầu toàn cầu

 • Canada là nước dẫn đầu toàn cầu về xuất khẩu nhân sâm, đặc biệt là sang châu Á.

4. Nghiên cứu

 • OGGA cùng hợp tác với các đối tác của chính phủ và trường đại học, thúc đẩy nghiên cứu về sức khỏe cũng như phương pháp sản xuất nhân sâm.

Nhận biết Nhân sâm Bắc Mỹ

Cây nhân sâm là một loại cây lá xanh, có chiều cao khoảng 30cm, quả mọng màu đỏ tươi và có rễ củ. Rễ củ được trồng ở Canada thường có chiều dài khoảng 2,5 đến 10 cm và màu bên ngoài của nó sau khi sấy là màu nâu/ nấu nhạt, màu bên trong là màu kem/ vàng nhạt. Kết cấu của rễ củ sau khi được sấy khô (phần lớn rễ củ trồng ở Canada được sấy khô sau khi thu hoạch để bảo quản) khá xù xì và hơi nhăn. Nhân sâm có vị đắng kèm với ngọt và có mùi thơm riêng biệt.

Các hình thức sử dụng nhân sâm Canada

Nhân sâm Canada có thể được sử dụng toàn bộ rễ củ, hoặc để chiết xuất, thái lát hoặc nghiền thành bột tùy theo sở thích của người tiêu dùng. Việc sử dụng các loại thảo mộc có chứ a Adaptogen như nhân sâm, có thể giúp kiểm soát căng thẳng. Đây là cách làm có từ thời xa xưa, người tiêu thụ có thể dùng để điều hòa cơ thể. Mọi người đang ngày càng tìm kiếm các sản phẩm tập trung vào các thành phần đậm chất dinh dưỡng và hạn chế chế biến. (Bản tin kinh doanh thực phẩm, 2016). Mặc dù nhân sâm vẫn được sử dụng r ộng rãi trong y học cổ truyền và ẩm thực Trung Quốc, nhưng nó ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thị trường, vượt xa cách thức sử dụng truyền thống tại châu Á, bao gồm nước tăng lực, sinh tố, trà, thanh bánh cung cấp năng lượng, socola, kem, bánh, sản phẩm làm đẹp và nhiều thứ khác.

Chất Ginsenoside giúp tăng cường sức khỏe có trong Nhân sâm

Cả nhân sâm Bắc Mỹ (Panax quinquefolius) và nhân sâm châu Á (Panax ginseng) đều chứa triterpene saponin (Các Ancaloid giống steroid với chuỗi đường) được gọi là ginsenosides, cũng như polysaccharide, peptide, peptidoglycan, phenol, axit béo, vitamin và khoáng chất. Nhân sâm Mỹ có nồng độ ginsenoside cao hơn đáng kể so với nhân sâm châu Á. Ginsenoside là thành phần có hoạt tính sinh học được cho là thành phần chính có lợi cho sức khỏe trong nhân sâm. Nhìn chung, có khoảng 30 ginsenoside khác nhau đã được xác định và sử dụng để phân biệt giữa nhân sâm châu Á và Bắc Mỹ.

Lợi ích về mặt sức khỏe của Nhân sâm Bắc Mỹ

Trong nhiều thế kỷ, nhân sâm đã được sử dụng để tăng cường sức khỏe và sinh lực. Nhân sâm Canada lúc đầu được sử dụng để giảm căng thẳng, xoa dịu cơ thể và tăng cường các cơ quan nội tạng. Cùng với việc được liên tục sử dụng như phương thuốc, độ phổ biến của nhân sâm ngày càng gia tăng trong các thế hệ trẻ khi họ bắt đầu đánh giá cao lợi ích sức khỏe mà nhân sâm mang lại. Một nghiên cứu gần đây tại Hồng Kông và Đài Loan do OGGA thực hiện đã chỉ ra rằng 62% nh ững người được hỏi đã sử dụng nhân sâm để tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện năng lượng và tăng Khí (thuật ngữ y học cổ truyền Trung Quốc liên quan đến vận khí) (Berland, 2014). Các nghiên cứu khác tiết lộ rằng nhân sâm Bắc Mỹ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, có tác dụng như mộ t chất chống oxy hóa và cũng có lợi khi mắc phải tình trạng viêm nhiễm. Nhân sâm có thể bình thường hóa các bệnh do căng thẳng, được cho là do ảnh hưở ng của việc sản xuất và sử dụng hoóc môn điều tiết. Có chứa Adaptogen – chất giúp bình thường hóa các chức năng của cơ thể – nhân sâm có tác dụng chống mệt mỏi, chống căng thẳng và chống lão hóa cũng như cải thiện hiệu suất tinh thần và thể chất. (1998) Nhiều nghiên cứu khoa học đã được công bố về nhân sâm Canada và lợi ích sức khỏe nó mang lại bao gồm:

– Tăng cường

– Ngăn ngừa

– Cải thiện

0909 55 1900
0909551900